CANADA: CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ĐẤT NƯỚC ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI

Hiện nay, xu hướng du học tại Canada ngày càng tăng do những chính sách khuyến khích du học và định cư của chính phủ nước này:

- Chương trình visa ưu tiên CES (Canada Express Study): Du học không cần chứng minh tài chính, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được ưu tiên trong xét duyệt thị thực (visa) khi theo học tại một trường thuộc Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan)

- 90% sinh viên ở Canada tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên được ở lại Canada từ 1-3 năm sau tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm

- Các chính sách định cư Canada vô cùng thoáng cho du học sinh quốc tế: chỉ với 2 năm du học, sinh viên quốc tế đã có thể định cư tại Canada (kèm theo một số điều kiện như xét điểm tốt nghiệp, 01 năm đi làm toàn thời gian,…)

- Du học không cần chứng chỉ IELTS với những chương trình học vô cùng đa dạng tại hệ thống tất cả các trường Đại học, cao đẳng của Canada

Canada là môi trường thích hợp với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu định cư tại nước ngoài, gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính cũng như tìm kiếm môi trường học tập chất lượng, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.
Phương án được đại đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn là xin được việc làm sau khi tốt nghiệp và tham dự các chương trình định cư theo diện tay nghề. Đặc biệt là các chương trình định cư tại từng tỉnh bang và chương trình định cư vùng Atlantic năm 2017.

 Tỉnh bang có điều kiện định cư thuận lợi cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp

Các chương trình định cư tỉnh bang có nhiều thuận lợi hơn so với các chương trình liên bang:

  • Nhóm công việc được xin định cư có yêu cầu trình độ và yêu cầu bằng cấp thấp hơn: là các nhóm công việc liên quan đến lao động chân tay, dịch vụ…
  • Nhiều chương định cư dành riêng cho du học sinh quốc tế: du học sinh có thể tham dự ngay từ khi còn đang học tập tại Canada.
  • Có ít sự cạnh tranh khi xin định cư do đây là những tỉnh mới ít dân cư.

British Columbia và Ontario là 2 tỉnh bang lớn có những chính sách định cư rất hấp dẫn cho du học sinh như: cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ..

Trong khi đó, Manitoba lại là tỉnh bang lý tưởng nhất cho du học sinh tại thời điểm 2016 – 2017. Đây là tỉnh bang có chính sách định cư đơn giản và nhiều ưu đãi nhất tại Canada như: miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế, hoàn trả 60% học phí, lên đến 25.000 CAD sau khi định cư, cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.

Số lượng hồ sơ xin định cư tại các tỉnh bang theo các chương trình định cư năm 2015 (Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/resources/reports/ee-year-end-2015.asp) (Chú thích: FSW: Federal Skilled Workers, FST: Federal Skilled Trades, CEC: Canadian Experience Class, PNP: Provincial Nominee Programs)

Hơn thế nữa, trong tháng 3/2017, chương trình định cư mới tại vùng Atlantic (2017) được chính phủ Canada triển khai mang đến 2000 cơ hội định cư cho du học sinh quốc tế và lao động tay nghề bậc trung với điều kiện tham gia mà bất cứ du học sinh nào cũng có thể đáp ứng.

Cơ hội định cư cao cho du học sinh Việt Nam khi tham dự chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam (AIPP) năm 2017. (Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/atlantic/index.asp)

Từ tháng 3/2017, chính phủ Canada công bố chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam (AIPP) được thử nghiệm tại 4 tỉnh bang: New Brunswick, Newfoundland & Labrador, Nova Scotia, Prince Edward Island. Mục tiêu của chương trình là thu hút nguồn lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc và định cư.

Chương trình định cư vùng Atlantic bắt đầu thử nghiệm từ 3/2017

Chương trình này mang đến cơ hội định cư hợp pháp tại Canada cho 2000 sinh viên quốc tế và người lao động trong năm 2017 và được thử nghiệm trong vòng 3 năm với điều kiện tham dự hết sức đơn giản là du học sinh phải hoàn thành một khóa học tại một trường công lập thuộc 4 tỉnh bang trên.

Kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng anh là hai yếu tố chính gây khó khăn cho du học sinh Việt Nam tại hầu hết các chương trình định cư của Canada đều được giải quyết khi du học sinh tham dự chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam.

Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp: Hầu hết các chương trình định cư theo diện tay nghề tại Canada đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu 6 tháng – 1 năm theo từng vị trí sau khi tốt nghiệp. Tham dự chương trình AIPP, du học sinh sẽ không cần phải có kinh nghiệm làm việc. Có nghĩa là du học sinh quốc tế được xin định cư ngay sau khi tốt nghiệp khi nhận được một Hợp đồng lao động toàn thời gian tại Canada.

Yêu cầu trình độ tiếng Anh thấp, bỏ qua trở ngại về trình độ ngoại ngữ. Yêu cầu tiếng anh để tham gia chương trình AIPP đối với sinh viên quốc tế là nằm trong tầm tay. Bởi điều kiện của chương trình này chỉ yêu cầu tiếng anh của ứng viên đạt CFL 4 (tương đương với IELTS 4.0).

Học sinh Việt Nam du học Canada theo các chương trình học chỉ từ 1-2 năm trong năm 2017 tại 4 tỉnh bang trên đều có cơ hội tham dự chương trình AIPP sau khi tốt nghiệp.

Như vậy, nhìn vào những ưu điểm của chương trình định cư tỉnh bang và chương trình định cư tại vùng Atlantic. Du học sinh Việt Nam nên sáng suốt lựa chọn một trong hai chương trình định cư trên để nắm chắc cơ hội định cư tại Canada.

Chiến lược du học để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada

Để có thể định cư tại Canada theo chương trình định cư tỉnh bang hoặc chương trình định cư vùng Atlantic thì du học sinh cần phải hoàn thành một chương trình học tại một trường nằm trong các tỉnh bang định xin định cư.

Để đảm bảo cao nhất cơ hội định cư hợp pháp tại Canada thông qua du học, phụ huynh và học sinh cần lưu ý:

  • Lựa chọn ngành học trong nhóm công việc được xin định cư theo chính phủ Canada quy định, đồng thời thuộc nhóm công việc ưu tiên khi xin định cư tại từng tỉnh bang.
  • Chọn học tập tại tỉnh bang đang có chương trình định cư thuận lợi cho du học sinh theo 2 chương trình định cư tỉnh bang và định cư vùng Atlantic.
  • Dựa vào điều kiện tài chính để du học theo diện Chứng minh tài chính hay diện xin Visa du học ưu tiên không cần chứng minh tài chính (CES).

Du học sinh phải học tập tại tỉnh bang dự định sẽ xin định cư

Một trong những điều kiện để xin định cư theo các chương trình tỉnh bang là du học sinh phải học tập và có dự định làm việc và sinh sống tại tỉnh bang xin định cư. Du học sinh có thể lựa chọn bất cứ trường nào tại các tỉnh bang đang có chính sách định phù hợp. Sau đó xin Visa và bắt đầu con đường du học, định cư tại Canada.

Thực tế từ trước đến nay Canada vẫn được xem là một nước có chính sách xét Visa khá khắt khe. Tỉ lệ Visa không cao do không chứng minh được tài chính của gia đình, kế hoạch học tập không phù hợp, hoặc hộ khẩu nằm ở những vùng đen (Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh…)

Tuy nhiên, trong năm 2017 - 2018 xin visa du học tại Canada đã có sự thay đổi theo chiều hướng thuận lợi nhất cho học sinh. Bởi Chính phủ Canada sẽ gia hạn chương trình Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính - Canada Express Study (CES), liên quan đến việc cấp visa học tập ưu tiên tại Canada cho sinh viên Việt Nam.

Công ty cổ phần Dịch Vụ và đầu tư Hưng Thịnh

Số 2 Phố Lâm Du, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0967.738.001 & 0917.511.956

Email: hungthinheduglobal@gmail.com

Webside: http://hungthinhglobal.com/

Viết Bình luận